แนวทางปูพื้นกระเบื้องยาง(ด้วยตัวเอง)

“กระเบื้องยาง” หรือ “กระเบื้องไวนิล” เป็นสิ่งของปูพื้นที่ใช้ง่าย สามารถทำจัดตั้งได้ด้วยตัวเอง ซึ่งจะให้บรรยากาศคล้ายตกแต่งด้วยพื้นไม้ โดยกระเบื้องยางสามารถเอามาจัดตั้งบนพื้นทั่วๆไป ดังเช่น พื้นคอนกรีตพื้นหิน ขัดพื้นไม้เก่าหรือใหม่ ฯลฯ แต่ว่าสิ่งจำเป็นที่สุดพื้นดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะต้องมีลักษณะแห้งเรียบแข็ง สะอาดจึงจะก่อให้ผลงานที่ออกมายอดเยี่ยม

กรรมวิธีติดตั้งกระเบื้องยาง (ด้วยตนเอง)

1. การเตรียมการวัสดุอุปกรณ์

– กาวขาวสำหรับติดพื้นไม้

– กาวยาง

– เหล็กแซะ

– หินขัดพื้นชนิดหยาบคาย

– มีดคัตเตอร์

– ตลับเมตร

– ไม้กวาด

– พัดลม

– เชือกตีฝุ่นผงคลุก (บักเต้า)

– ลูกกลิ้ง 30 – 50 กิโลกรัม

– เกรียงลงกาว

– ไม้ม็อบเช็ดพื้น

2. การตรวจทานพื้นที่ก่อนจะมีการติดตั้ง

เนื่องด้วยกระเบื้องยางเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งแนบพี้นคุณภาพของพื้นจึงเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง พื้นที่ที่จะจัดตั้งกระเบื้องยางจึงจำเป็นที่จะต้องมีผิวหน้า https://en.wikipedia.org/wiki/?search=กระเบื้องยาง เรียบ แข็ง แห้ง สะอาด ก็เลยจำเป็นมากที่จะจำต้องปรับปรุงพื้น และตระเตรียมให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเสียก่อน ก่อนที่จะลงมือจัดตั้ง การต่อว่าดตั้งกระเบื้องยางในด้านล่าง ควรมีการตรวจทานความชุ่มชื้นของพื้นก่อน โดยใช้ภาชนะวางคว่ำลงบนพื้นและใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักวางทับไว้ ราวๆ 1 คืน แผ่นยางปูพื้น แล้วเปิดมองว่ามีไอน้ำเกาะภายในภาชนะไม่ ถ้าเกิดมีแสดงว่าพื้นมีความชึ้น ไม่เหมาะที่จะจัดตั้งกระเบื้องยาง

• พื้นคอนกรีต

ในกรณีเป็นหลักคอนกรีต ให้ใช้คอนกรีตแซะงัดเศษปูนที่อาจติดอยู่ที่พื้น แล้วใช้หินขัดๆให้เรียบทั่วพื้นและก็ตามซอกมุม แล้วก็ใช้ไม้กวาดทำความสะอาด (หากพื้นสูงต่ำมิได้ระดับ เป็นหลุมบ่อหรือมีรอยต่อจำเป็นจะต้องปรับแก้รวมทั้งตกแต่งด้วยสิเมนต์ให้เรียบได้ระดับแล้วก็ขัดมัน

เสียก่อน) หมายเหตุ : พื้นก่อนติดตั้ง จำเป็นต้องแห้งสนิท ดังนั้นก็เลยห้ามล้างพื้นด้วยน้ำ ก่อนจัดตั้งโดยเด็ดขาด

• พื้นไม้

ในกรณีเป็นพื้นไม้ให้ขัดแล้วก็ตกแต่งพื้นหน้าให้เรียบและก็ปราศจากร่องของรอยต่อ (หากเป็นพื้นเก่าและไม่แข็งแรงให้ซ่อมแซมรวมทั้งตีตะปูยึดให้แน่นก่อน)

3. กรรมวิธีปูพื้นกระเบื้องยาง

• แนวทางจับแนว

สำหรับห้องขนาดเล็ก เพื่อความสบายสำหรับในการวางของแล้วก็ติดตั้ง ควรเริ่มต้นติดตั้ง จากประตูเข้าไป (สำหรับห้องโถงใหญ่บางทีอาจใช้แนวกลางห้องเป็นหลัก)ในกรณีเริ่มติดตั้งจาก ประตูเข้าไป ให้ถือด้านยาวของกำแพงห้องเป็นหลักวาง เส้นแนวให้ขนานนี้ห่างจากกำแพงเป็น ระยะซึ่งคำนวณดูแล้วว่า เมื่อติดตั้งกระเบื้องเต็มห้องแล้วกระเบื้องแผ่นที่ติดกำแพงที่จะจะต้องถูกตัดทิ้ง นั้นจะมีขนาดเฉลี่ยเท่ากันหมด และไม่เล็กจนเกินไปเมื่อ กำหนดแนวเส้น หลักได้แล้วให้ทำเครื่องหมาย กากบาทที่ศีรษะรวมทั้งท้ายของเชือกตีเส้น แล้วก็เว้นการทากาวตรงที่กากบาทไว้

• วิธีลงกาว

สำหรับเพื่อการติดตั้งกระเบื้องยาง ก่อนจะลงกาวควรจะคนกาวในถังให้ผสมทั่วกันก่อน แล้วจึงค่อยเทกาวลงบนพื้น ครั้งละราวๆ 1 – 2 กิโลกรัม ขั้นถัดไปให้ใช้เกรียงที่เซาะร่องฟันปลาไว้แล้ว ปาดกาวให้สม่ำเสมอไม่ควรลงกาว คราวหนึ่งๆเกินกว่าพื้นที่ 30 ตารางเมตร รวมทั้งทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 20 – 30 นาที พอกาว แห้งหมาดๆใช้นิ้วแตะต้องดูถ้าเกิดกาวไม่ติดนิ้ว ให้ใช้เชือกตีเส้นตรงที่ทำเครื่องหมายกากบาท ไว้อีกทั้งหัวด้านหลัง ที่ได้ทำไว้แล้วในตอนจับแนว โดยดีดเส้นเชือกให้ทิ้งรอยสีเป็นแถวไว้บน กาวเส้นนี้ให้ถือ เป็นแนวหลักสำหรับในการจัดตั้งกระเบื้องยางการตีเส้นแนวและจัดตั้ง กระเบื้องยางบนพื้นที่ที่ กาวแห้งแล้วนั้น ให้วางแผ่นกระเบื้องยางไว้สำหรับเดินเข้าไป การติดตั้งให้ติดตาม แนวเส้นเป็นขั้นตอนแรกโดยติดตั้งไปข้างหน้าเรื่อยซึ่งกระเบื้องที่วางไว้สำหรับเดินเข้าไป